สายอุตสาหกรรมหรือท่อน้ำมันไฮดรอลิคมีทั้งหมด 3 ชนิด

สายอุตสาหกรรม

สายอุตสาหกรรมคือสายที่ทำผลิตมาจากยางที่เป็นตัวนำน้ำมันเชื้อเพลิงเดินทางเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องยนต์หรือเป็นสายอุตสาหกรรมท่อเชื่อมท่ออากาศที่มีความนิยมใช้กันมากในด้านเครื่องยนต์อีกด้วยเพราะเป็นสายยางอุตสาหกรรมนั้นเป็นถูกออกแบบมาให้เพื่อเป็นตัวช่วยหรือเป็นอุปกรณ์ซ่อมเสริมให้เครื่องยนต์นั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สมบรูณ์แบบมากยิ่งขึ้น สายยางอุตสาหกรรมหรือท่อน้ำมันไฮดรอลิคนั้นมีหลายชนิดผู้อ่านเคยรู้กันบ้างหรือว่า

สายอุตสาหกรรมหรือท่อน้ำมันไฮดรอลิคมีทั้งหมด 3 ชนิดได้แก่ท่อน้ำมันไฮดรอลิค ชนิดแป๊ปเหล็กกล้าท่อชนิดนี้เป็นท่อที่ใช้กันมากในระบบไฮดรอลิคในงานอุตสาหกรรมเพราะมีราคาถูกและสะดวกในการใช้งานกว่าท่อชนิดอื่นท่อชนิดนี้เมื่อต้องการต่อหรือเชื่อมยึดระหว่างท่อกับข้อต่อหรือระหว่างท่อกับอุปกรณ์มากมาย ในระบบจะต้องทำเกลียวที่ปลายท่อ ลักษณะพิเศษของท่อชนิดนี้คือไม่มีตะเข็บภายในสามารถทนแรงดันได้ดีกว่าท่อที่มีตะเข็บภายใน ปราศจากสนิม สะเก็ด และสิ่งสกปรกที่ผนังภายในท่อ ไม่ควรนำแป๊ปเหล็กชุบสังกะสีมาทำท่อน้ำมันไฮดรอลิคและชนิดต่อมาคือชนิดท่อชนิดนี้เป็นท่อโลหะเหล็กกล้าไม่มีตะเข็บภายในท่อโดยมีข้อดีกว่าแป๊ป คือสามารถดัดให้โค้งงอหรือขึ้นรูปมากมาย ได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนข้อต่อลง ใช้กับงานในระบบที่มีอัตราการไหลของน้ำมันต่ำและท่อต้องทนความดันได้สูงชนิดสุดท้ายคือชนิดท่อชนิดนี้เป็นท่อยางสังเคราะห์สวมซ้อนกันเป็นชั้น สลับกับเชือกถักสำหรับท่อความดันปกติ หรือลวดถักสำหรับท่อความดันสูง ยางสังเคราะห์ชั้นในสุดจะไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำมันไฮดรอลิค เมื่อต้องการนำไปใช้งานต้องสวมเข้ากับข้อต่อหัวสายไฮดรอลิคที่ปลายทั้ง 2 ข้างเพื่อยึดติดกับอุปกรณ์อื่นในระบบไฮดรอลิคสภาพการใช้งานของท่อชนิดนี้ต้องให้อยู่ในสภาวะปกติ อย่าให้ท่อบิดตัวได้

 

สายยางอุตสาหกรรมนั้นยังมีอีกหลายชนิดแล้วแต่ของใช้งานของโรงงานอุตสาหกรรม แรง หากได้รับใช้สายยางอุตสาหกรรม ที่มีคุณภาพต่ำ หรือไม่ทนทาน  ก็จะเป็นการสูญเสียเงินและเวลาไปในที่สุด ดังนั้นครั้งหน้าจะนำเอาความรู้เกี่ยวกับสายอุตสาหกรรมหรือสายไฮดรอลิค มาบอกผู้อ่านให้ผู้อ่านั้นได้เข้าใจถึงความหมายกันอีก

สายอุตสาหกรรมหรือท่อน้ำมันไฮดรอลิคมีทั้งหมด 3 ชนิด
Scroll to top